Màng cán là gì?

Màng cán (Lamination) là một lớp nhựa mỏng với thành phần chính là nhựa PVC, chức năng chính là phủ lên tấm in nhằm bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho thành phẩm in. Theo bản chất có hai loại màng chính là màng cán bóng và cán mờ, ngoài ra còn nhiều loại như màng 3d, màng kim tuyến… Theo cấu tạo có các loại như màng cán nguội, màng cán nóng (màng không đế), Màng đế pet,…

Cấu trúc thành phẩm in sau khi cán màng

Về cơ bản, cấu trúc thành phẩm in sẽ bao gồm: Tấm in, mực, lớp keo, lớp màng cán.

+ Tấm in ở đây có thể là decan, pp, Backlitfilm, giấy ảnh,…

+ Mực bao gồm UV, Eco slovent (Mực dầu), Dye (Mực nước), Pigment ( mực Pigment),….Tuỳ vào nhu cầu mỗi nhà in thì sẽ chọn mỗi loại mực khác nhau.

+ Lớp keo ở đây là lớp keo được nhà sản xuất tráng lên bề mặt dưới của màng để màng bám dính với tấm in.

+ Lớp màng như màng không đế, màng có đế, màng đế pet,….

Cấu trúc thành phẩm sau khi in cán màng

Các vấn đề thường gặp với màng sau khi cán thành phẩm

  • Màng bị bong tróc không ăn keo
  • Màng bị rộp, bong bóng
  • Màng bị gãy
  • Màng bị ố hoặc không được bóng
  • Màng hay bị cong vênh gây khó cán
  • Màng bị bám bụi mịn gây mất thẩm mỹ
  • Màng bị nhăn không đều

Tổng hợp nguyên nhân lỗi ở màng cán

Chất lượng màng không tốt

Chất lượng màng được đề cập đầu tiên khi nhắc đến hiện tượng màng bong tróc không ăn keo hay màng dễ gãy. Vấn đề ở đây có thể gặp ở lớp keo ở màng không tốt do nhà sản xuất đã làm không tốt hoặc màng để lâu dẫn đến tình trạng keo bị chết không đạt được kết quả nhưng mong muốn.

+ Lớp đế giấy quá mỏng hoặc quá mềm sẽ gây ra tình trạng màng khó cán hay bị vênh. Qua đó sẽ gây khó khăn trong quá trình gia công cán màng.

+ Lớp đế và màng hít quá chặt (Khó bung khi cán) sẽ gây khó khăn trong quá trình cán.

Quy trình gia công không đúng

Theo hình miêu tả cấu trúc thành phẩm in sau khi cán màng thì lớp keo của màng sẽ tiếp xúc trưc tiếp với lớp mực trên bề mặt in chứ không phải là giấy in. Để thử nghiệm, khi cán màng lên giấy trắng chưa in thì màng sẽ bám cực kì tốt, ngược lại sau khi in thì lớp mực sẽ cản trở quá trình bám dính và hiệu quả của lớp màng lên tấm in.

+ Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng vật tư vừa cán màng đã bị bung do lớp mực phủ lên vật tư qua dày hoặc mốt số loại mực làm giảm đi tính năng bám của keo, hoặc đơn giản hơn sau khi in người đứng máy chưa đủ kiên nhẫn đợi vật tư khô hoàn toàn mà đã đem đi cán.

+ Còn một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng giảm chất lượng đó là lạm dụng nhiệt cho màng có đế sẽ dẫn đến tình trạng màng bị quéo, co lại…. Từ đó sẽ gây mất thẩm mỹ cho bản thành phẩm sau in.

+ Cục rulo (Con lăn cao su) của máy cán màng không đều hoặc lồi lõm sẽ dẫn đến tình trạng ép màng với vật tư không tốt từ đó dẫn đến tình trạng màng bị nhăn.

Quy trình gia công màng cán không đúng

Bảo quản vật tư không tốt

Bảo quản vật tư là vấn đề cực kì quan trọng trong in ấn quảng cáo, bởi chất lượng thành phẩm in được quyết định 90% từ chất liệu. Vật tư bị ẩm sẽ dẫn đến hiện tượng màng không ăn keo và bị mốc làm mất thẩm mỹ cho thành phẩm sau in. Ngoài ra nếu màng bảo quản môi trường quá nóng sẽ xuất hiện tượng keo của màng bị chảy và sẽ bị khô cứng dẫn đến màng hay bị gãy khi gia công.

Lựa chọn màng không phù hợp

Như đã nói ở trên, màng có nhiều loại nên chất lượng của các loại sẽ khác nhau và chi phí sẽ khác nhau. Đối với màng cán không đế thì chi phí cực kì tốt, chỉ bằng nửa so với màng có đế nhưng chất lượng sẽ chỉ được 50-60% do cấu tạo mỏng hơn và lớp keo sẽ ít hơn.

Bề mặt tấm in không phẳng

Bề mặt tấm in không bằng phẳng hoặc gồ ghề là nguyên nhân dẫn đến lớp màng không bám chắc với tấm in. Với các tấm in phủ UV với mật độ mực cao và phủ 3d sẽ làm giảm sự liên kết dính giữ màng và tấm in. Chính vì vậy nên cân nhắc sử dụng màng cán với các tấm in không bằng phẳng hoặc nhiều góc cạnh.

Khuyến nghị từ Mayinktsaz

Theo những nguyên nhân đã đề cập ở trên thì cách hạn chế khắc phục hoàn toàn có thể,

+ Thứ nhất nên tìm kiếm mua màng từ các nhà cung cấp uy tín trên thị trường.

+ Thứ hai, lựa chọn màng phù hợp với công năng và mục đích của sản xuất.

+ Thứ ba, sử dụng máy cán tự động để giảm thiểu rủi ro trong quá trình cán và cán nhiệt sẽ làm cho chất lượng thành phẩm tăng.

+ Thứ tư, bảo quản vật tư ở môi trường thoáng mát.

+ Cuối cùng, tốt nhất bạn nên cần đến sự tư vấn của nhân viên khi bắt đầu vào nghề.