Tại sao phải bảo quản vật tư in?

Vật tư in hay chất liệu in ấn là một phần quan trọng để tạo lên những thành phẩm sau in như banner, tranh ảnh, decan quảng cáo…. Để có những thành phẩm sau in hoàn hảo thì vật tư in cần phải đảm bảo được chất lượng tối đa khi đem đi in. Điều này có nghĩa là vật tư in cần được bảo quản kĩ và đúng cách trước và sau in. Chất lượng bản in được quyết định đến 90% từ chất lượng của vật tư in như mực, vật liệu in….Chính vì vậy cần phải bảo quản vật tư in đúng cách.

bảo quản giấy in chất liệu pp

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng vật tư

– Độ ẩm: Thông thường các vật tư in sau khi nhiễm ẩm sẽ làm xuất hiện hiện tượng không bám mực hoặc vật tư bị mốc trắng hoặc mọc rêu.

– Vận chuyển và bốc xếp: Vận chuyển và bốc xếp không đúng cách làm vật tư bị cấn móp hay bị biến dạng sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng quẹt đầu phun hoặc làm cho bề mặt in không được phẳng phiu như thiết kế ban đầu.

– Sắp xếp và cất giữ không đúng cách: Vật tư nếu không được cất giữ đúng cách sẽ gây hiện tượng biến dạng, cấn móp.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ không ổn định là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng mực bị đông đặc và dẫn đến nghẹt đầu phun.

Bảo quản vật tư in đúng cách là gì?

Hiện nay, vật tư in trong ngành quảng cáo chủ yếu được đóng gói và bảo quản dưới dạng cuộn, với phương án này vật tư in được bảo quản tốt nhất và dễ dàng vận chuyển đi xa.

Đối với vật tư in nhỏ như Decan, PP, Màng, Canvas…. thì vật tư in được bảo quản trong hộp carton dày, bên ngoài có lớp chống sốc và có các gói hút ẩm. Vì đã có lớp vỏ thùng vào lớp chống sốc nên phương án xếp chồng lên nhau là lựa chọn khả thi nhất, và tiết kiệm được diện tích cho nhà sản xuất.  Sau khi đã đem đi sử dụng thì phương án xếp chống vật tư nên nhau sẽ làm vật tư bị biến dạng và bị dơ, do đó cách tốt nhất nên để vật tư được bảo quản trong tư thế thẳng đứng. Nếu điều kiện môi trường bụi bặm thì nên có bao ni lông phủ lên để tránh bụi bặm bám làm ảnh hưởng đến chất lượng bản in.

Đối với vật tư có kích thước lớn và nặng như hiflex (Bạt), … cách tốt nhất là để vật tư in nằm ngang và xếp chồng lên nhau, phương án này sẽ làm giảm thiểu nguyên nhân vật tư bị biến dạng và gây nguy hiểm nếu vật tư bị trượt hoặc đổ khi dựng đứng.

Đối với mực in, nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng mực, nhiệt độ cao làm mực giãn nở…nguyên nhân này là tác nhân chính dẫn đến hiện tượng nghẹt đầu phun, vì vậy mực cần bảo quản ở nhiệt độ thích hợp nơi khô ráo và thoáng mát. Ngoài ra mực cần bảo quản đúng chiều, không nên úp đầu bình mực xuống đất, nếu để lâu sẽ làm bình biến dạng hoặc ảnh hưởng đến tem niêm phong trên đầu bình mực.

Một số mẹo bảo quản vật tư đúng kĩ thuật

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các phương án từ mayinktsaz để có phương pháp đúng cách và hiệu quả như: Sử dụng các giá đỡ chuyên dụng và sắp xếp vật tư một cách khoa học.

Sử dụng các giá đỡ chuyên dụng

Giá đỡ vật tư nằm ngang

gia treo vat tu ZODIAC

Giá đỡ vật tư thẳng đứng

gia do vat tu ZODIAC

Bảo quản vật tư một cách khoa học

  • Vật tư nặng ưu tiên đễ chỗ dễ lấy như dưới thấp và để chỗ ít di chuyển qua lại và ngược lại vật tư nhẹ có thể để trên cao dể tiết kiệm diện tích.
  • Vật tư sử dụng nhiều nên để chỗ dễ lấy và dưới thấp.
  • Nếu vật tư số lượng lớn nên được sắp xếp so le và dàn đều tránh gây biến dạng vật tư và rơi đổ.
  • Không nên trữ vật tư quá nhiều để tồn kho, vì vật tư có hạn sử dụng và nhà cung cấp sẽ bảo quản tốt hơn bạn đấy.

kho vat tu ZODIAC