File in là gì ?

File (còn gọi là tập tin, tệp) là một tập hợp của thông tin được đặt tên và được lưu trữ trong bộ nhớ máy tính. Các thông tin này là một hay nhiều chuỗi kí tự, kí hiệu giống hoặc khác nhau. Trong in ấn, file in là nơi lưu trữ các dữ liệu dùng trong in ấn như hình ảnh, kích thước, màu sắc…. của chủ thể in.

ĐỊNH DẠNG FILE IN 2022

Định dạng file in là gì?

Định dạng tệp hình ảnh là phương tiện chuẩn hóa để tổ chức và lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số. Định dạng tệp hình ảnh có thể lưu trữ dữ liệu ở định dạng không nén, định dạng nén (có thể không mất dữ liệu hoặc mất dữ liệu) hoặc định dạng vectơ . Các tệp hình ảnh bao gồm dữ liệu kỹ thuật số ở một trong những định dạng này để dữ liệu có thể được phân loại để sử dụng trên màn hình máy tính hoặc máy in. Rasterization chuyển đổi dữ liệu hình ảnh thành một lưới pixel. Mỗi pixel có một số bit để chỉ định màu của nó (và ở một số định dạng, độ trong suốt của nó ). Việc chỉnh sửa tệp hình ảnh cho một thiết bị cụ thể sẽ tính đến số bit trên mỗi pixel (độ sâu màu) mà thiết bị đó được thiết kế để xử lý.

Các định dạng file in phổ biến và thông dụng nhất hiện nay

.EPS (Ưu tiên cho các bảng hiệu và biểu ngữ lớn) – EPS (Encapsulated PostScript) là một định dạng vectơ được thiết kế để in cho máy in PostScript và bộ thiết kế hình ảnh. Nó được coi là sự lựa chọn tốt nhất của định dạng đồ họa để in hình minh họa với độ phân giải cao.

.GIF và .PNG – GIF (Graphics Interchange Format) là định dạng tệp để lưu trữ hình ảnh đồ họa lên đến 256 màu. Nó sử dụng phương pháp nén không mất dữ liệu để tạo ra đầu ra chất lượng cao hơn. PNG (Đồ họa mạng di động) được tạo ra như một giải pháp thay thế mạnh mẽ hơn cho định dạng tệp GIF. PNG không bị giới hạn 256 màu của tệp GIF và có khả năng nén tốt hơn. Tệp PNG có thể được lưu với nền trong suốt cho phép bạn đặt hình ảnh của mình lên trên một hình ảnh khác mà không có ô màu trắng viền ngoài.

tim-hieu-ve-dinh-dang-anh-4

tim-hieu-ve-dinh-dang-anh-3

.JPG (Ưu tiên cho hình ảnh) – JPG (Định đạng phổ biến nhất) là định dạng tệp được sử dụng tốt nhất cho hình ảnh ảnh phải là tệp rất nhỏ.

tim-hieu-ve-dinh-dang-anh-2

.PDF (Ưu tiên cho hầu hết các tệp) – PDF (Định dạng Tài liệu Di động) là định dạng tệp được phát triển bởi Adobe như một phương tiện phân phối các tài liệu nhỏ gọn, độc lập với nền tảng. PDF nắm bắt thông tin định dạng, giúp bạn có thể gửi các tài liệu đã được định dạng và chúng xuất hiện trên màn hình hoặc máy in của người nhận như dự kiến.

.TIFF (Ưu tiên cho hình ảnh có độ phân giải cao) – TIFF (Định dạng tệp hình ảnh được gắn thẻ) là một tiêu chuẩn công nghiệp được thiết kế để xử lý hình ảnh raster hoặc bitmapped. TIFF sử dụng tính năng nén không mất dữ liệu để duy trì tính toàn vẹn và rõ ràng của hình ảnh và thường được sử dụng để chụp ảnh chuyên nghiệp.

tim-hieu-ve-dinh-dang-anh-5

.ZIP – ZIP là một định dạng tệp được sử dụng để lưu trữ và nén dữ liệu. Tệp ZIP chứa một hoặc nhiều tệp đã được nén và đóng gói để giảm kích thước tệp và cho phép truyền tệp dễ dàng.

Các phần mềm xuất file phổ biến

CorelDraw

Corel Logo Vector

CorelDraw là phần mềm đồ họa vector được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Giống với illustrator, CorelDraw được đông đảo những người làm thiết kế tin dùng những tiện ích tuyệt vời của nó. Đặc biệt là lĩnh vực in ấn Corel đóng một vai trò chủ đạo ở thị trường Việt Nam.

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop CC Logo Vector (.SVG) Free Download

Là phần mềm phổ biến nhất của nhà phát hành Adobe, gần như mọi designer trên khắp thế giới đều phải biết cách sử dụng Adobe Photoshop. Bên cạnh công dụng chính là chỉnh sửa hình ảnh, Adobe Photoshop cho phép người dùng thiết kế những sản phẩm phức tạp hơn như: logo, áp phích, trang web,… Nếu bạn là người làm việc với các thiết kế minh họa, bạn hoàn toàn có thể vẽ và Thiết kế đồ họa 3D với phần mềm này.

Adobe Illustrator

Tóm tắt của KHÓA HỌC ILLUSTRATOR | THIẾT KẾ LOGO OLYMPIC

Adobe Illustrator là một phần mềm tập trung phát triển dựa trên nguyên lý thiết kế vector. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể thu nhỏ hoặc phóng đại đồ họa lên kích thước hình ảnh một sân vận động mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.