In DTF là từ viết tắt từ in Direct To Film – in trực tiếp lên giấy pet film hay còn gọi pet phim chuyển nhiệt. In trực tiếp lên phim là một quy trình in ấn mục đích trang trí quần áo bằng máy in phun mà không cần xử lý trước. Khi mà công nghệ kỹ thuật số ngày càng tiên tiến thì sự ra đời của in DTF được dự kiến là một ngành sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Tìm hiểu về công nghệ in DTF

In DTF là một quy trình in thay thế cho in chuyển nhiệt DTG. Công nghệ in DTF hoạt động đơn giản như tên gọi của nó – In trực tiếp trên phim PET chuyển nhiệt và chuyển trực tiếp lên vải.

Sử dụng một loại mực gốc nước in chuyển trực tiếp phim, sau đó được làm khô, keo bột được tráng lên mặt in và sau đó được xử lý nhiệt để bảo quản hoặc sử dụng ngay lập tức. Một trong những lợi ích của DTF là không cần xử lý trước với vật liệu in, keo bột sẽ thực hiện công việc này. Sau khi ép nhiệt, mực gốc nước trong PET film đã tráng bột keo sẽ được chuyển vào quần áo chỉ trong khoảng 10 giây.

Yếu tố nổi bật nhất khiến quy trình này xứng đáng được sử dụng trên nhiều người là sự tương thích trên hầu hết mọi loại vải. In DTF được sử dụng tốt nhất trên vải polyester và các loại vải không phải cotton khác khó in bằng cách sử dụng phương pháp in DTG truyền thống. Đây là một giải pháp in ấn thay thế tốt với  mức đầu tư thấp hơn cho việc sản xuất đáp ứng nhu cầu may mặc quảng cáo.

Công nghệ in DTF
Công nghệ in DTF

Quy trình vận hành in DTF như thế nào ?

In DTF được chia thành hai phần: in trực tiếp lên PET film và xử lý chuyển nhiệt. Việc in ấn tương tự như trong in phun kỹ thuật số –  in trên chất liệu Pet Film với mực in gốc nước chuyển nhiệt chuyên dụng.

Công nghệ in này được thực hiện bằng cách in với bốn màu cơ bản CMYK và hiệu ứng màu in trên PET film có thể đạt đến hiệu ứng ảnh với độ sắc nét như trong in phun quảng cáo. Sau khi in PET chuyển nhiệt sẽ qua máy bột DTF (Powder Machine) để xử lý rắc bột keo ( DTF Powder Glue) lên bề mặt PET film vừa in ấn, công đoạn này với mục đích làm toàn bộ bề mặt hình in chuyển nhiệt sẽ được phủ đều lớp bột keo trắng này.

Phần xử lý chuyển nhiệt gồm: Nhiệt độ dập nóng là từ 130-150 độ, và thời gian khoảng 10 giây. Bột keo nóng chảy ở mặt sau của chuyển DTF sau quá trình dập nóng, thành phẩm vải sau khi hoàn thành có hình ảnh hiệu ứng nổi và sờ cứng ở đoạn hình chuyển nhiệt này.

Quy trình vận hành máy in DTF

Ứng dụng công nghệ in trong đời sống như thế nào ?

Sản phẩm từ công nghệ in này có thể sử dụng đa dạng trên tất cả các loại vải như dệt kim, dệt, nylon, vải không dệt, vải Oxford… tạo sự đa dạng về hình ảnh in ấn quảng cáo.

  • Thời trang nhanh với thun cổ tròn, cổ trụ có hình ảnh quảng cáo của nhãn hàng quảng cáo
  • Trang phục thời trang ngày nay với tạo mẫu được nhanh chóng với in chuyển nhiệt DTF. Với bản thiết kế từ phần mềm chuyên dụng chỉ với các thao tác cơ bản là có thể xử lý hoàn thiện bản thiết kế thời trang.
  • Trang trí (décor) trên một số chất liệu –  Thiết kế vải sản xuất hàng loạt phục vụ nhu cầu đa dạng sử dụng trong gia đình. Đặc biệt, rèm cửa, màn che, khăn trải giường và khăn trải bàn là in ấn nhanh của máy in DTF.

Công nghệ in DTF trong đời sống