Đầu in (Đầu phun)

Khái niệm

Đầu in là một thành phần trong tất cả các loại máy in kỹ thuật số được sử dụng để truyền hình ảnh mong muốn lên vật tư in mà bạn mong muốn. Đầu in sẽ phun, viết hoặc nhỏ mực lên giấy của bạn theo kiểu cần thiết để tạo ra hình ảnh thành phẩm. Thông thường, đầu in sẽ bao gồm các loại mực bao gồm lục lam, vàng, đỏ tươi và đen với các màu bổ sung đôi khi bao gồm đỏ tươi và lục lam nhạt.

Đầu phun Zodiac

Cơ chế hoạt động

Các mạch điện sẽ gửi tín hiệu đến các đầu phun in báo hiệu cho từng đầu phun khi nào và bao nhiêu mực mà nó cần phun ra. Khi một hình ảnh được gửi đến máy in, đầu in sẽ nhận được thông tin về hình ảnh như hướng dẫn, sau đó nó sẽ đánh giá cường độ, lượng và vị trí cần phun mực. Sau khi tính toán xong, đầu sẽ di chuyển theo chiều ngang từng dòng một cho đến khi hoàn thành hình ảnh.

Các dạng in phổ biến hiện nay

Có hai dạng in chính sẽ được sử dụng trong in kỹ thuật số là in phun áp điện và in nhiệt.

Dạng in phun áp điện (dạng Piezo)

Cả hai phương pháp đều sử dụng công nghệ in phun mực lên vật tư, nhưng mỗi đầu in có cách hoạt động khác nhau. Trong in áp điện, các phần tử áp điện cực nhỏ được tích hợp sau mỗi đầu in. Để phun mực, một điện tích sẽ được phóng ra cho phần tử này di chuyển vòi phun về phía sau, khi quá trình này xảy ra, một lượng mực sẽ được đọng lại trên bề mặt đầu phun. Loại đầu in này được điều khiển bằng điện tích, nên lượng mực đổ ra được kiểm soát vì vậy nó có thể hoạt động theo các cách giống như công tắc bật-tắt. Những đầu in này được biết đến với khả năng tạo ra các chấm (hạt mực) được hình thành hoàn hảo với nhiều kích cỡ khác nhau. Đầu in áp điện tốt nhất cho mực in được xử lý bằng tia UV, dung dịch nước (mực nước) và dung môi (mực dầu).

Dạng in nhiệt

Giải pháp thay thế cho đầu in áp điện là công nghệ in phun nhiệt. Trong công nghệ nhiệt, đầu in hoạt động bằng nhiệt thay vì điện. Khái niệm về in nhiệt tương tự như cách thức nước sôi. Công nghệ nhiệt sẽ nhiễm điện các điện trở cực nhỏ nằm phía sau vòi in tạo ra một sức nóng dữ dội. Khi nhiệt này xảy ra, nó sẽ làm bay hơi mực, tạo ra các bong bóng sẽ nở ra nhanh chóng và gây nổ trên giấy hoặc chất nền.

Một khi mực đã được đẩy hết khỏi đầu phun, nó sẽ nhanh chóng nguội đi và sau đó nạp lại, lặp lại quá trình này. Đầu in nhiệt phù hợp nhất với mực gốc nước như mực cao su được sử dụng cho bảng hiệu ngoài trời cũng như một số ứng dụng dệt may.

Các loại đầu phun thông dụng cho máy decan

Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp lớn về đầu phun nhưng nổi bật hơn tất cả là dòng đầu phun đến từ nhà Epson như Dx5, Dx7, Dx9, Xp600, 5113… Đây là những dòng đầu phun đã chiếm được sự tin tưởng lớn từ các nhà in tại thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây với nhưng ưu điểm vượt trội về độ bền, chính xác và giá cả so với các đối thủ cùng ngành.

Hiện tại, nhà Epson đã cho ra đời đầu phun thế hệ mới với công nghệ in Precision Core là Epson i3200, đây là đầu phun với nhiều dòng có thể sài được đa dạng các loại dung môi hiện có trên thị trường. Với những ưu điểm vượt trội so với những đầu phun thế hệ trước, Epson i3200 là đầu phun đáng để các nhà in xem xét đầu tư trong thời gian sắp tới.

Đầu in phun Đầu phun I3200
Đầu phun I3200

Máy in một đầu phun và hai đầu phun là gì?

 

Máy in một đầu in phun là máy sử dụng đầu in phun bên trong có chứa một loại mực gốc nước hoặc dầu. Khi đầu in di chuyển theo phương ngang trong máy, giấy sẽ đi qua vuông góc với nó. Khi trang đi qua, các lỗ riêng lẻ trên đầu in được kích hoạt (thường bằng dòng điện nhiệt tùy thuộc vào nhà sản xuất) và một giọt mực nhỏ được đẩy ra ngoài trang. Quá trình này nếu được thực hiện ở tốc độ cao với hàng nghìn giọt nhỏ hình thành cùng nhau để tạo lại văn bản hoặc hình ảnh kỹ thuật số đang được chuyển lên phương tiện truyền thông. Bằng mắt thường, hình ảnh tổng thể trông chắc chắn vì các chấm rất nhỏ.

Về bản chất, máy in hai đầu phun là bản nâng cấp của máy in một đầu phun, hai đầu phun được lắp trên cùng một máy in ở vị trí so le nhau để tăng tốc độ in phun lên mức tối đa so với một đầu thông thường.

Lựa chọn máy in decan bao nhiêu đầu phun thì phù hợp?

Trong ngành in phun khổ lớn những năm gần đây, dòng máy in decan có khổ in từ 1.6 – 1.8m ngày càng được các nhà sản xuất quan tâm nâng cấp về chất lượng cũng như tốc độ in. Đây cũng là những chìa khoá quan trọng để giúp nhà in chiếm lấy lợi thế so với các đối thủ trên thị trường và để tạo sự khác biệt, dòng máy in phun 2 đầu ra đời như một bước tiến lớn khi giúp các nhà in vừa tăng tốc độ in lên gấp đôi, tiết kiệm chi phí nhân công, tiết kiệm diện tích mà chất lượng bản in không hề giảm đi.

Hiện trên thị trường có đa dạng các loại mẫu mã máy in phun đến từ các nhà cung cấp nổi tiếng với nhiều phân khúc và dòng máy khác nhau. Giá cả và tốc độ in ngày nay sẽ chủ yếu phụ thuộc vào số lượng đầu phun in mà máy đó sử dụng, máy càng nhiều đầu phun thì giá thành sẽ càng cao và tốc độ in sẽ nhanh hơn so với máy in một đầu phun hơn. Về chất lượng, nếu xét về cùng một dòng máy theo cảm nhận của tác giả bài viết thì máy một đầu in sẽ có độ sắc nét và chính xác không khác biệt so với máy hai đầu phun. Dưới đây là bảng so sánh của với đầu phun I3200:

Một đầu phun Hai đầu phun
Tốc độ in

 

2pass:  25m2/h

3 pass: 18m2/h

4 pass: 13m2/h

6 pass: 9m2/h

2pass: 40m2/h

3 pass: 32m2/h

4 pass: 24m2/h

6 pass: 18m2/h

Độ phân giải 720*1440 DPI

 

Tóm lại, đối với người mới ra nghề hoặc những nhà in có khối lượng công việc ít nên chọn máy in một đầu là đủ, ngược lại máy in hai đầu phun phù hợp với nhà in có khối lượng công việc nhiều, yêu cầu tốc độ nhanh và tất nhiên phù hợp với tài chính. Hoặc nếu còn phân vân bạn có thể chọn máy in một hai đầu phun và chỉ sử dụng một đầu, khi nào có nhu cầu nâng cao tốc độ thì bổ sung thêm đầu còn lại.